Xây dựng chiến lược học tập chủ động (The Heuristic Strategy of Empowered Learning)

/ /

Trong thời đại không ngừng thay đổi như hiện nay, việc xây dựng chiến lược học tập chủ động giúp bạn có thêm những kỹ năng mềm, kiến thức sâu rộng hơn và là bước đệm đầu tiên để tạo ra những bứt phá trong sự nghiệp Vì vậy, bạn cần xây dựng một chiến lược học tập phù hợp với bản thân để cải thiện tư duy và năng lực của mình.

Ưu điểm của chiến lược học tập chủ động

Chiến lược học tập chủ động là học tập và làm việc với tư duy tự chủ, tự tìm tòi để hiểu về các vấn đề ở hiện tại và tương lai, từ đó, đưa ra hướng giải quyết hợp lý nhất.

Phương pháp học tập tự chủ có những ưu điểm như sau:

– Khuyến khích người học tự tìm tòi, tổng hợp và phân tích thông tin, tránh lệ thuộc vào những kiến thức đã có sẵn, giúp bạn mở mang trí tuệ, cải thiện tư duy, logic, lập luận.

– Giúp bạn trang bị cho mình những kỹ năng liên quan như: Thuyết trình, làm việc nhóm, lắng nghe…

– Giúp bạn thiết kế được lộ trình học tập và làm việc phù hợp với bản thân, loại bỏ những hoạt động không cần thiết.

Ưu điểm của chiến lược học tập chủ động

Ưu điểm của chiến lược học tập chủ động

Cách xây dựng Chiến lược học tập chủ động (the Heuristic Strategy of Empowered Learning)

Xây dựng chiến lược học tập chủ động là sử dụng sử dụng các phương pháp đào tạo phù hợp để giúp bạn tiếp thu hiệu quả và nhanh chóng hơn. Vì vậy, bạn nên trang bị cho mình một số vấn đề như: Lắng nghe, sẵn sàng đặt câu hỏi, áp dụng sơ đồ tư duy, ứng dụng công nghệ hiện đại để kích thích khả năng tự học của bản thân và xây dựng đội nhóm để có thể trao đổi, tự giác rèn luyện tri thức.

Lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe là một trong những điều vô cùng quan trọng. Khi tập trung lắng nghe, bạn sẽ không bỏ sót bất kỳ thông tin quan trọng nào. Từ đó, bạn sẽ nắm được công việc mình cần giải quyết và đưa ra những chiến lược phù hợp để giải quyết vấn đề cũng như có thêm thông tin, kiến thức và tự tìm tòi sâu hơn khi về nhà.

Lắng nghe nhiều hơn

Lắng nghe nhiều hơn

Sẵn sàng đặt câu hỏi

Nên đặt câu hỏi khi có bất kỳ một vấn đề gì được đưa ra bởi đây là cách giúp bạn hiểu sâu hơn và bóc tách vấn đề một cách cụ thể, đồng thời kích thích não bộ hoạt động. Ngoài ra, khi đặt câu hỏi, bạn sẽ tự rèn luyện cho mình khả năng đặt vấn đề và giải thích.

Vận dụng sơ đồ tư duy

Sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn hệ thống lại được kiến thức, thông tin một cách khái quát và cụ thể nhất. Không chỉ vậy, sử dụng hình ảnh còn giúp bạn ghi nhớ lâu hơn, cải thiện tư duy và phân tích vấn đề thông qua từng nhánh trong sơ đồ tư duy.

Vận dụng  trong làm việc và học tập

Vận dụng  trong làm việc và học tập

Ứng dụng công nghệ

Công nghệ và internet chính là công cụ hỗ trợ hiệu quả để làm việc và học hỏi thêm các kiến thức từ nhiều nguồn uy tín. Khi áp dụng công nghệ 4.0, bạn sẽ tiết kiệm thời gian hoàn thành bài thuyết trình, tư liệu cho buổi họp sắp tới và giúp bạn ghi điểm trong mắt sếp lớn.

Tham gia đội nhóm

Thay vì một mình giải quyết vấn đề khó khăn trong công việc hoặc học tập, bạn hãy tham gia đội nhóm với những người có cùng chuyên môn để học hỏi và cùng nhau giải quyết vấn đề. Học tập và làm việc cùng nhau sẽ đem đến hiệu quả tốt hơn cũng như năng suất làm việc cao hơn. “Nếu bạn muốn đi nhanh hãy đi một mình còn muốn đi xa hãy đi cùng nhau” là câu nói khẳng định rằng, trong bất kỳ chặng đường nào, bạn không hề đơn độc như bạn nghĩ mà luôn có những người sẵn sàng cùng bạn chiến đấu, hỗ trợ bạn để đạt được kết quả thành công rực rỡ. Vì vậy, tham gia đội nhóm cũng là một chiến lược học tập chủ động hiệu quả để nâng cao tri thức, khả năng làm việc nhóm, cải thiện giao tiếp, tư duy thông qua các cuộc tranh luận.

Chủ động học tập sẽ giúp bạn thành công trong cuộc sống

Chủ động học tập sẽ giúp bạn thành công trong cuộc sống

Thay vì đi theo lối mòn bằng những cách học truyền thống hoặc “tự thân vận động”, bạn hoàn toàn có thể xây dựng chiến lược học tập chủ động (The Heuristic Strategy of Empowered Learning) để cải thiện tri thức và khả năng làm việc của mình. Trong thời đại bùng nổ công nghệ như hiện nay, học tập chủ động là điều rất quan trọng, hãy tạo ra cho mình một chiến lược học tập phù hợp với bản thân.

Download tài liệu

Nguyen-Duc-Trong

51,97 KB KB