Chiến lược giữ chân nhân viên bằng chế độ phúc lợi

/ /

Hãy tích cực lan tỏa những chế độ phúc lợi của công ty đến tất cả nhân viên dù mới hay cũ, bởi nhân viên sẽ không thể nào biết họ sẽ có được những phúc lợi gì nếu không một ai nói về sự tồn tại của những điều đấy. Dưới đây là ba bước giúp bạn lên kế hoạch và thực hiện chiến lược lan tỏa chế độ đãi ngộ của công ty đến với nhân viên hiệu quả hơn.

Cùng với nhân viên của mình đặt tên cho chiến lược

Làm cách nào để khuyến khích nhân viên trở thành một phần không thể thiếu trong các hoạch định của công ty?
Một cách tuyệt vời nhất, chính là cho nhân viên có cơ hội được tham gia vào việc đặt tên cho những chiến lược mới. Hãy khuyến khích nhân viên nói ra các đề xuất của họ, và sau đó là chọn ra cái tên, tiêu đề nào được nhiều phiếu bình chọn nhất (Hoặc bạn có thể dùng cách nào tương tự nhưng mang tính kết nối cao là được)
Cho nhân viên quyền được đặt tên, cũng chính là cho họ quyền được “làm chủ” cho chiến lược ấy. Vâng, đó là tên mà họ chọn, đó cũng là chương trình phúc lợi mà họ xứng đáng được có!
Đây cũng chính là cách mà nhiều doanh nghiệp & tổ chức đã áp dụng khi chuẩn bị giới thiệu các phúc lợi bảo an và sức khỏe đến nhân viên của mình. Ví dụ như, các thành viên trong nhóm chiến lược đã cùng nhau đề xuất rất nhiều tên gọi khác nhau, và cuối cùng họ quyết định với tiêu đề “Working Well, Living Better” (Tạm dịch: “Làm vui, Sống khỏe”). Một cái tên hay mà vừa được lòng tất cả mọi người thì tại sao không thử?

Tổ chức một chuỗi những sự kiện nhằm thu hút sự hứng thú của nhân viên

Sau bước đặt tên, doanh nghiệp có thể tổ chức ăn mừng ngày thực hiện chiến dịch trong suốt cả một tuần với các hoạt động khác nhau. Hoạt động của mỗi ngày sẽ “ăn khớp” với một chủ đề có liên quan đến chiến dịch.
Ví dụ, vào thứ Hai với chủ đề là sức khỏe tinh thần, một vài những kế hoạch hành động vì sức khỏe đã được bắt tay vào thực hiện. Doanh nghiệp nên khuyến khích các thành viên trong nhóm cùng nhau ăn trưa; đồng thời đặt những câu nói tích cực xung quanh nơi làm việc, chẳng hạn như “Thật ra, tôi có thể làm được!” hoặc “Tôi là người quyết định cảm xúc của chính mình” – với mục đích nhằm thúc đẩy lối tư duy tích cực.
Các mối quan hệ công sở chính là “ngôi sao sáng” vào thứ Tư. Còn vào thứ Sáu, đó là lúc chúng tôi nhìn lại và lắng nghe sức khỏe thể chất của chính mình. Một vài hoạt động vận động đã được tổ chức vào buổi hôm đó; bao gồm chạy bộ, co giãn và cả các lớp học thể hình nữa.

Những lợi ích mà những hoạt động trên đem lại là gì?

Đầu tiên, việc thiết kế chủ đề cho cụ thể cho từng chiến dịch sẽ trở nên dễ dàng hơn, và đó cũng là khoảng thời gian để bạn nhìn lại những gì mà mình đã hoạch định ra ban đầu.
Thứ hai, nó giúp tạo ra một đề tài để bàn luận. Khi nhân viên công ty tham gia vào các hoạt động khác nhau, họ sẽ bắt đầu nghĩ về các chiến lược mới và những phúc lợi mà họ sẽ có được là gì. Khi mọi người thảo luận về vấn đề sức khỏe tại nơi làm việc, cũng chính là lúc họ có trách nhiệm hơn đối với sức khỏe của chính mình.

Chú trọng vào vai trò của nhà quản lý nhằm thúc đẩy sự gắn bó của nhân viên

Người quản lý chính là cầu nối trọng điểm giữa ban lãnh đạo – những người “cầm cân nảy mực” và nhân viên công ty. Nếu nhà quản lý không nhận thức được lợi ích của các phúc lợi thì họ sẽ không thể làm tốt vai trò kết nối được – mà còn có khả năng họ sẽ chẳng làm gì để xúc tiến các chiến lược tuyệt vời mà bạn đã đề ra cả.
Ngoài ra, mối quan hệ giữa nhà quản lý và nhân viên cũng chính là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng các chiến lược tại nơi công sở. Nếu một cá nhân cảm thấy không được ủng hộ hay tiếng nói của họ không được lắng nghe, thì điều này cũng sẻ ảnh hưởng đến việc họ có đủ thấu hiểu để đón nhận các chính sách từ cấp trên đấy.
Vì thế, việc cung cấp đầy đủ thông tin cũng như các công cụ hỗ trợ cho người quản lý là vô cùng thiết yếu. Tin chắc rằng với sự ủng hộ nhiệt tình từ ban lãnh đạo, thì việc quảng bá cũng như thúc đẩy các chiến lược đến với toàn thể nhân viên sẽ trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.
Nhìn chung, ngoài mức lương hay môi trường làm việc mở và sáng tạo, đôi khi cũng không bằng chế độ phúc lợi mà một công ty tạo ra. Các chính sách và chế độ phúc lợi chính là một cơ hội tuyệt vời giúp bạn gắn kết một cách trực tiếp hơn với nhân viên của mình. Hy vọng rằng với ba bước như trên sẽ phần nào đem lại cho doanh nghiệp những kết quả mỹ mãn và đầy hiệu quả nhé.